Các loại thuế phải nộp để mua hóa đơn của cơ quan thuế

Các loại thuế phải nộp để mua hóa đơn của cơ quan thuế

Khi các nhân có nhà cho thuê và muốn mua được hóa đơn của cơ quan thuế để giao cho bên thuê nhà thì cá nhân có nhà cho thuê phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN.

Trên đây là 3 (ba) loại thuế mà cá nhân có nhà cho thuê phải chịu những việc ai là người nộp những khoản tiền này phụ thuộc vào sự thoả thuận của hai bên đó là bên thuê và bên cho thuê thể hiện rõ trong hợp đồng thuê nhà.

Năm 2014 là năm có rất nhiều luật thuế mới ra đời được áp dụng từ 1/1/2014 và trong đó những quy định về các loại thuế phải nộp của cá nhân khi cho thuê nhà hay cách tính những loại thuế này cũng có rất nhiều thay đổi.

1. Cá nhân không kinh doanh có tài sản cho thuê như cho thuê nhà làm văn phòng, cho thuê nhà, đất làm địa điểm làm đặt trạm phát sóng… mà tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, Nên cơ quan thuế không cấp hoá đơn lẻ theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, cơ sở đi thuê phải sử dụng bảng kê thu mua hàng hoá: 01/TNDN (theo thông tư 78/2014/TT-BTC) kèm theo hợp đồng thuê địa điểm và chứng từ thanh toán để làm chứng từ hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Theo Công văn số: 2270/TCT-CS V/v chính sách thuế đối với hộ, cá nhân không kinh doanh có tài sản cho thuê. Của BTC – TCT ngày 18/6/2014.

Và theo công văn số: 2466/TCT-TNCN V/v chính sách thuế TNCN đối với hộ, cá nhân cho thuê tài sản ngày 30/6/2014 thì cũng không phải nộp thuế TNCN.

2. Trường hợp cá nhân có nhà cho thuê mà tiền cho thuê hàng năm trên 100 triệu trở lên thì nộp 3 loại thuế sau:

a) Thuế môn bài: 1 triệu/năm

b) Thuế GTGT: Bên cho thuê nhà kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT.

Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu × 5%

c) Thuế TNCN:

Thuế TNCN phải nộp = [(Doanh thu × 30%) – Các khoản giảm trừ] × thuế xuất %

Trong đó:

- Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế TNCN được xác định theo hợp đồng, không phân biệt đã nhận được tiền hay chưa. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

- Việc giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc (nếu có) chỉ được tính 1 lần. Trường hợp người nộp thuế vừa có thu nhập từ cho thuê nhà vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc có thu nhập từ kinh doanh, nếu người nộp thuế đã đăng ký giảm trừ gia cảnh tại nơi trả tiền lương, tiền công hoặc nơi kinh doanh thì tạm thu thuế TNCN từ cho thuê nhà là 10%.

- Thuế suất thuế TNCN áp dụng theo biểu luỹ tiến từng phần quy định tại chính sách thuế TNCN tại Thông tư 111/2013/TT-BTC. Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Nộp xong 3 loại thuế này là cơ quan thuế sẽ bán cho chúng ta hoá đơn lẻ.

Chú ý: Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên phải công chứng.

>> Cải Cách Thuế: Khi Việt Nam Còn “Một Mình Một Sân”

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các biểu mẫu hay các vấn đề khác của doanh nghiệp, nhất là về dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn để hiểu rõ và biết thêm về các dịch vụ kế toán, tư vấn, giấy phép kinh doanh cùng nhiều dịch vụ chất lượng của chúng tôi ở Biên Hòa, Đồng Nai và các tỉnh lân cận khác.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MINH

Trụ sở chính: 119B, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Email: tuvanminh@gmail.com

Số điện thoại: 0916.53.59.56 (Ms An)

Website: tuvanketoankiemtoan.com