Đại lý thuế là làm những gì?

Tìm hiểu về dịch vụ báo cáo kế toán, báo cáo thuế của Đại Lý Thuế

Đại lý thuế là một thuật ngữ mới xuất hiện vào những năm gần đây nó dùng để chỉ các doanh nghiệp làm dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ báo cáo tài chính. Do nhu cầu của xã hội tăng cao trong việc kê khai thuế cho các hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra hàng ngày, hàng tuần, sự xuất hiện của dịch vụ đại lý thuế nhằm giúp cho doanh nghiệp đỡ đau đầu trong việc kê khai thuế, do luật thuế thay đổi liên tục qua các năm nên các doanh nghiệp không thể cập nhật hết được các luật thuế cũng như các thông tư, nghị định về thuế GTGT cũng như thuế TNDN, kể cả cán bộ thuế cũng phải đi tập huấn thuế liên tục và định kỳ nếu không sẽ không cập nhật kịp các chính sách thuế mà nhà nước mới ban hành.

Đại lý thuế cung cấp dịch vụ gì?
Tìm hiểu về dịch vụ đại lý thuế

- Sự xuất hiện nhu cầu báo cáo thuế thì ngày 19 tháng 07 năm 2012 Bộ tài chính ban hành thông tư số 117/2012/TT-BTC nhằm hướng dẫn ngành nghề đại lý thuế nhằm hổ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thuế được chính xác hơn tránh được những sai sót đáng tiếc cho doanh nghiệp. Mới đây Bộ tài chính cũng vừa ban hành thông tư 51/2017/TT-BTC bổ sung các qui định mới về đại lý thuế để hỗ trợ các đại lý thuế.

Đại lý thuế có tốt hơn khi so sánh với kế toán tại chỗ?
So sánh đại lý thuế và kế toán tại chỗ

- Vì tình trạng thiếu nhân sự kế toán có kinh nghiệm rất nghiêm trọng cho các doanh nghiệp, do cách đào tạo kế toán của các trường thiếu thực tế dẫn đến tình trạng kế toán thất nghiệp thì rất nhiều nhưng doanh nghiệp lại không tuyển được nhân viên kế toán, khi tuyển dụng chúng tôi thấy có rất nhiều bạn tốt nghiệp đại học loại giỏi nhưng không hiểu sao khi làm bài kiểm tra phỏng vấn chỉ đạt 1/10 câu hỏi nghiệp vụ đơn giản. Vậy các công ty tuyển các nhân sự này vào chỉ có gây họa cho doanh nghiệp khi mà yêu cầu kế toán doanh nghiệp cao hơn rất nhiều.

-Ở các đại lý thuế của chúng tôi nhân viên được tuyển chọn rất kỹ từ các sinh viên xuất sắc ở các trường và qua nhiều vòng kiểm tra, sau đó chúng tôi đào tạo lại theo yêu cầu thực tế và phải trải qua hơn 06 tháng học việc thực tế trước khi vào làm chính thức.

- Các nhân viên này được kèm cặp bởi các chuyên gia kế toán nhiều năm kinh nghiệm bắt đầu thực hiện các thao tác nghiệp vụ trên phần mềm kế toán chuyên dụng vì vậy số liệu của quí công ty được chính xác hơn.

So sánh đại lý thuế với thuê kế toán tại chỗ:

Đối với đại lý thuế thì nhân viên được đào tạo lại bài bản về nghiệp vụ, và được kiểm soát chặt chẽ số liệu và có cả các chuyên gia kế toán tham vấn nghiệp vụ. Bên thuê kế toán tại chổ thì kế toán không được đào tạo lại bài bản, làm sai sót cũng không biết ai để tham vấn nghiệp vụ, đối với kế toán nữ thì khi sinh em bé thì nghỉ thai sản 06 tháng theo qui định thì ai làm thế công việc kế toán cho doanh nghiệp, lúc này tuyển kế toán ở đâu? Và tuyển vào vừa quen việc thì lại cho nghĩ hay là công ty phải gánh chi phí cho 02 nhân sự này. Vừa ổn định được một năm, năm sau kế toán sinh đứa thứ hai cũng tình trạng như trên thì lại xáo trộn nhân sự nữa.

Trong khi đại lý thuế có rất nhiều nhân sự phụ trách chung nhóm khách hàng nên có thể đảm nhiệm ngay công việc thay thế đó. Đại lý thuế còn có lợi thế về nghiệp vụ cho nên xử lý rất nhanh vấn đề của doanh nghiệp mình.

Và khi xảy ra sai sót nghiêm trọng các đại lý thuế sẽ xử lý tốt hơn do có kinh nghiệm và mối quan hệ, do đó giải quyết sự việc rất nhanh chóng còn các kế toán viên làm tại chổ hoặc làm dịch vụ kế toán cá nhân sẽ khó xử lý hơn hoặc họ nghĩ việc là xong, mọi hậu quả doanh nghiệp gánh chịu.

Đó là phân tích chi tiết về sự khác biệt của đại lý thuế và thuê kế toán viên làm việc tại chỗ, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm thực tế để các công ty lựa chọn những giải pháp cho công ty của riêng mình được an toàn hoàn hảo.

Theo trang web www.dichvuketoanbienhoa.com